การเตรียมทีมของกีฬาฟุตบอล

ในระยะเวลาในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลได้หยุดหรือเป็นการพักช่วงของฤดูกาลของกีฬาฟุตบอลนั้น โค้ชและผู้ช่วยโค้ชก็ต้องมีการประชุมเพื่อเป็นการวางแผนในการแข่งขันในฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมทางด้านนักกีฬา

ยกตัวอย่างเช่นการซื้อนักกีฬาเข้ามาใหม่ หรือเป็นการพัฒนานักกีฬาที่มีอยู่ในทีมให้มีการพัฒนาการเล่นที่ดียิ่งขึ้น การที่เป็นโค้ชนั้นจะไม่ค่อยมีเวลาในการพักผ่อนเหมือนกับนักกีฬาซึ่งจะเป็นงานที่หนักมากสำหรับการเป็นโค้ชกีฬาฟุตบอล เมื่อถึงระยะเวลาที่สิ้นสุดของฤดูกาลนั้นจะมีโปรแกรมการพักผ่อนของนักกีฬาไว้ได้ระยะหนึ่งแต่สำหรับการที่เป็นโค้ชนั้นจะต้องมานั่งคิดแผนในการทำทีมครั้งต่อไปไม่มีระยะเวลาในการพักผ่อนเหมือนกับนักกีฬาสาเหตุที่โค้ชไม่มีเวลานั้นมีปัจจัยดังนี้ เนื่องจากการแข่งขันกีฬาฟุตบอลนั้นได้จบลงไปแล้วแต่อุปสรรคในการเล่นหรือระบบทีมนั้นที่ยังไม่สมบูรณ์แบบนั้นรวมถึงปัญหาต่างๆภายในทีมด้วยซึ่งจะมีการจดบันทึกของโค้ชอยู่เสมอเพื่อนำมาปรับแนวทางในการเล่นหรือเป็นการพัฒนาผู้เล่นให้มีความสามารถยิ่งขึ้น

แต่ในทางกลับกันนั้นโค้ชไม่ได้มีการจดบันทึกความสามารถของนักกีฬาในแต่ล่ะคนหรือปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขัน ปล่อยให้เหตุการณ์นั้นผ่านไปโดยไม่ได้คิดที่จะทำอะไรโค้ชอาจลืมปัญหาที่สำคัญระหว่างการแข่งขันจนไม่รับมาแก้ไขปัญหาดังกล่าว เมื่อเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นไปแล้วควรแก้ไขปัญหาดังกล่าว เช่นการเรียกผู้ช่วยโค้ชมาปรึกษาหาวิธีการแก้ไขตัวนักกีฬาหรือเป็นระบบการเล่นให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการประเมินผลงานต่างๆนั้นจะอยู่ในความรับผิดชอบของโค้ชทั้งหมดผู้ช่วยโค้ชจะมีหน้าที่แค่ให้คำแนะนำเท่านั้น